Trung Quốc thuê đất làm pin mặt trời: Thỏa thuận mới

– Dù còn nhiều nghi ngại nhưng tổng công ty KBC vừa đón nhận 450 triệu USD từ nhà đầu tư Trung Quốc cho dự án pin năng lượng mặt trời.

Đón nhận 450 triệu USD từ nhà đầu tư Trung Quốc

Ngày 14/9, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh cấp cao Trung Quốc – ASEAN tại Nam Ninh (Trung Quốc), tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã ký kết được thỏa thuận với Tập đoàn JA Solar (Tập đoàn chuyên sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời lớn nhất tại Trung Quốc và lớn thứ tư trên thế giới), với dự án đầu tư pin năng lượng mặt trời trên diện tích 40ha và số vốn đầu tư 450 triệu USD.

Cụ thể, Tập đoàn JA Solar sẽ tiếp tục mở rộng thêm 40ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu (tỉnh Bắc Giang) để triển khai dự án trong thời gian tới và nâng tổng vốn đầu tư cho dự án này lên khoảng 1 tỉ USD để triển khai dự án trong thời gian tới.

Trung Quoc thue dat lam pin mat troi: Thoa thuan moi
Dù còn nhiều nghi ngại nhưng tổng công ty KBC vừa đón nhận 450 triệu USD từ nhà đầu tư Trung Quốc cho dự án pin năng lượng mặt trời. Ảnh minh họa

Một thỏa thuận khác của KBC trong khuôn khổ chuyến đi này được ký với Tập đoàn Luxshare ICT trong Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Kông-Việt Nam tại Hồng Kông, với dự án đầu tư sản xuất linh kiện điện tử trên diện tích 14ha và số vốn đầu tư 100 triệu USD.

Dự án có thể sẽ được khởi công ngay trong tháng 10 tới và dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho trên 6.000 lao động địa phương khi đi vào hoạt động.

TQ thuê đất làm pin mặt trời: Lo phá hủy môi trường…

Lo ngại môi trường

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Đỗ Văn Hạ – Giám đốc Công ty cổ phần Clean Energy cho rằng đây là cơ hội nhưng cũng là dự án chứa đựng nhiều rủi ro. Đặc biệt là các yếu tố về môi trường nếu chúng ta chỉ chú trọng tới giá trị và lợi nhuận đầu tư mà không có đánh giá kỹ càng về công nghệ, báo cáo tác động môi trường và những nguy cơ tiềm ẩn về mặt kinh tế, chính trị…

“Nếu doanh nghiệp Trung Quốc chỉ đơn thuần thuê đất ở Việt Nam để tiến hành lắp ráp thì nguy cơ về ô nhiễm môi trường không quá lo ngại. Nhưng nếu họ định sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cao từ quặng ban đầu thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề, đặc biệt là nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn”, ông Hạ lo lắng.

Từng chứng kiến nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan tại Việt Nam và gây ô nhiễm môi trường nặng nề, Giám đốc Công ty cổ phần Clean Energy cho rằng chúng ta cần phải hết sức thận trọng, đánh giá toàn diện dự án. Xem xét kỹ mục đích đầu tư của họ là gì.

Theo ông Hạ, hiện nay ở Trung Quốc có khoảng 70% nhà sản xuất về pin năng lượng mặt trời bị phá sản mà nguyên nhân đều phát sinh từ các yếu tố về không đảm bảo môi trường.

“Có những doanh nghiệp chấp hành tốt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh môi trường. Nhưng cũng có những tập đoàn làm nhưng bỏ qua rất nhiều yếu tố liên quan đến môi trường mà chỉ chú trọng đến lợi nhuận thu được. Từ những vấn đề trên đã làm nảy sinh ô nhiễm và doanh nghiệp rất dễ bị phá sản”, ông Hạ nhấn mạnh.


Các tin khác

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s